Cục QLTT tỉnh Bắc Kạn tổ chức tập huấn nghiệp vụ năm 2024

Ngày 26/3/2024, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Vụ Chính sách Pháp chế Tổng cục Quản lý thị trường tổ chức tập huấn nghiệp vụ quản lý thị trường năm 2024 cho toàn thể công chức trong toàn Cục.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Trần Văn Khánh, Cục trưởng nhấn mạnh hiện nay, hoạt động sản xuất kinh doanh đang ngày càng phát triển, nền kinh tế đang phục hồi mạnh mẽ sau những năm có đại dịch covid19, sức mua hàng hóa ngày càng tăng cao với nhiều phương thức trao đổi mua bán, đặc biệt là phương thức kinh doanh trên các nền tảng Thương mại điện tử đã chi phối toàn bộ thói quen mua bán, trao đổi hàng hóa truyền thống. Ngoài những thương nhân làm ăn chân chính, chấp hành tốt quy định pháp luật trong kinh doanh cũng luôn ẩn chứa, xuất hiện các tổ chức cá nhân vi phạm pháp luật, gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Qua công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, lực lượng QLTT đã phát hiện nhiều vụ việc vi phạm với các hành vi, từ đó đòi hỏi cần phải kịp thời nắm bắt, có phương pháp kiểm soát, xử lý phù hợp thực tế. Việc quản lý hoạt động kinh doanh cần có sự phối hợp chặt chẽ của tất cả các lực lượng, các tổ chức, cá nhân và người tiêu dùng. Công chức thực thi cần phải thường xuyên được cập nhật kiến thức, kỹ năng để nâng cao năng lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Hội nghị lần này nhằm cập nhật, nâng cao kiến thức, kỹ năng và bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho công chức thực thi công vụ trong công tác kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính; giải đáp, định hướng tháo gỡ một số tồn tại, hạn chế còn xảy ra trong quá trình thiết lập hồ sơ vụ việc kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính tại các Đội Quản lý thị trường. Đồng thời, trao đổi những nội dung cần lưu ý khi áp dụng một số quy định pháp luật cụ thể để giải quyết một số tình huống trong thực tế phát sinh và kỹ năng nhận diện một số loại hình kinh doanh, hành vi vi phạm mới xuất hiện trên địa bàn tỉnh để thống nhất áp dụng trong toàn lực lượng; góp phần nâng cao trình độ, nhận thức của công chức trong cơ quan, đơn vị thuộc Cục trong việc chấp hành pháp luật để vận dụng trong công tác và thực hiện nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Trần Văn Khánh, Cục trưởng Cục QLTT Bắc Kạn phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị đã được nghe đồng chí Kiều Dương, Vụ trưởng Vụ Chính sách Pháp chế trao đổi tổng quan về Luật xử lý vi phạm hành chính, hướng dẫn một số vấn đề pháp lý về kiểm tra, hướng dẫn kỹ năng, nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ của QLTT, lưu ý một số vấn đề qua công tác kiểm tra việc thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, đồng thời giải đáp một số vướng mắc trong quá trình thực thi công vụ về kiểm tra xử lý vi phạm hành chính.

 Đồng chí Kiều Dương, Vụ trưởng Vụ Chính sách Pháp chế trao đổi một số vấn đề pháp lý về kiểm tra, xử phạt VPHC

Trong phần thảo luận, công chức QLTT Bắc Kạn đã trao đổi về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, thực thi nhiệm vụ tại đơn vị, đặc biệt là trong công tác kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính…. Tất cả các nội dung có liên quan đều được đồng chí báo cáo viên của Tổng cục giải đáp, hướng dẫn cụ thể cho toàn thể công chức tham dự hội nghị.

Kết luận bế mạc Hội nghị, đồng chí Trần Văn Khánh, Cục trưởng đề nghị công chức toàn Cục tiếp thu những kiến thức hôm nay, đồng thời tiếp tục nghiên cứu, học tập, cập nhật những quy định mới của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và nghiên cứu sâu hơn nữa các văn bản QPPL thuộc lĩnh vực để áp dụng thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả góp phần xây dựng lực lượng QLTT “chính quy, chuyên nghiệp, hiện đại”./.

Tin, ảnh: Kim Oanh, Vân Anh- Phòng TTPC, Cục QLTT Bắc Kạn