Đội QLTT số 1: Tăng cường tuyên truyền pháp luật các cơ sở kinh doanh trên địa bàn và kiểm tra xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Thực hiện Kế hoạch cao điểm kiểm tra kiểm soát thị trường trước, trong và sau tết nguyên đán Quý Mão của Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn, Đội Quản lý thị trường số 1 đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật, kiểm tra, xử lý nhiều vụ vi phạm trong hoạt động thương mại.

Thực hiện Kế hoạch cao điểm kiểm tra kiểm soát thị trường trước, trong và sau tết nguyên đán Quý Mão của Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn, Đội Quản lý thị trường số 1 đã triển khai kiểm tra, kiểm soát phối hợp với tuyên truyền đối với các cơ cơ sở kinh doanh, phân phối hàng tiêu dùng trong dịp Tết, các điểm bán hàng bình ổn giá, các siêu thị, trung tâm thương mại, các cửa hàng tại các chợ và trên các tuyến đường. Nội dung tuyên truyền: không kinh doanh hàng lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ; hàng hóa, dịch vụ phải được niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; kinh doanh hàng hóa phải đảm bảo an toàn thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nhãn hàng hóa đúng quy định... Đội đồng thời cử công chức tham gia phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm, việc niêm yết giá hàng hóa đối với các mặt hàng thực phẩm được tiêu thụ cao trong dịp Tết; các điều kiện kinh doanh đối với mặt hàng kinh doanh có điều kiện như rượu, thuốc lá... 

Kết quả thực hiện từ 15/12/2022 đến 15/01/2023: Đội Quản lý thị trường số 1 đã tuyên truyền trực tiếp được trên 70 lượt/cơ sở, chủ yếu là các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, mặt hàng có nhu cầu tiêu thụ cao trong dịp Tết; Nhìn chung các cơ sở đều chấp hành đúng quy định trong hoạt động kinh doanh thương mại; bên cạnh đó vẫn có một số vi phạm chủ yếu về niêm yết giá và kinh doanh rượu - đây là loại hàng hóa tiêu thụ mạnh trên thị trường dịp Tết Nguyên đán, nên một số cơ sở kinh doanh nhập về bày bán trong khi chưa được cấp giấy phép bán lẻ rượu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, Đội Quản lý thị trường số 1 đã phát hiện và xử lý theo quy định của pháp luật. Tổng số vụ kiểm tra: 08 vụ, xử lý 03 vụ về các hành vi: Không niêm yết giá hàng hóa theo quy định của pháp luật; Kinh doanh hàng hóa thuộc ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện (kinh doanh rượu) mà không có giấy phép kinh doanh theo quy định. Tổng số tiền phạt thu nộp ngân sách nhà nước là 23.750.000 đồng (Hai mươi ba triệu bẩy trăm năm mươi nghìn đồng).

(Đội QLTT số 1 phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng phục vụ Tết)

Để tiếp tục đảm bảo thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Đội Quản lý thị trường số 1 tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền pháp luật, đẩy mạnh kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất kinh doanh nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật./.

Thu Hải
Đội QLTT số 1, Cục QLTT Bắc Kạn