Cục QLTT Bắc Kạn ban hành Kế hoạch kiểm tra hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2024
Ngày 17 tháng 4 năm 2024, Cục Quản lý thị trường đã ban hành Quyết định số 27/QĐ- QLTTBK về việc triển khai công tác kiểm tra hậu kiểm về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương năm 2024 trên địa bàn tỉnh Băc Kạn.
Với mục đích triển khai, tổ chức thực hiện có hiệu quả Kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương Kế hoạch triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2024 (sau đây viết tắt ATTP); tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP theo Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Thông qua công tác hậu kiểm nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP; hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; đánh giá việc chấp hành luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu bia, rượu, cồn, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, kiểm tra việc thực hiện các quy định về chất lượng, sử dung phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, phẩm màu trong chế biến thực phẩm nguồn gốc nguyên liệu sản xuất thực phẩm...thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương; đánh giá việc cấp các loại Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và việc tự công bố sản phẩm của tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm.
Bên cạnh đó, hoạt động kiểm tra, hậu kiểm còn đánh giá việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, nhập khẩu thực phẩm; kiểm soát hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh các sản phẩm từ bia, rượu, cồn và đồ uống từ cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo…và các sản phẩm thực phẩm theo sự phân công trách nhiệm quản lý tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP. Trên cơ sở đó, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm đúng theo quy định của pháp luật...
Đối tượng kiểm tra, hậu kiểm là các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý tại Phụ lục IV, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ. Theo Kế hoạch, trọng tâm các hoạt động kiểm tra hậu kiểm các cơ sở sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyện, kinh doanh đối với các loại rượu và đồ uống có cồn; bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột và tinh bột, bánh, kẹo và các thực phẩm nhập khẩu và lưu thông trên thị trường; việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, hương liệu, phẩm màu trong chế biến thực phẩm; kiểm soát thực phẩm là hàng giả, kiểm soát thực phẩm là hàng giả, không rõ xuất xứ, hết hạn sử dụng, nhập lậu. Tập trung kiểm tra các sản phẩm sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 06 tuổi, nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng, kinh doanh thực phẩm giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm nhập lậu, không bảo đảm chất lượng.
Thời gian tổ chức kiểm tra, hậu kiểm từ ngày ban hành kế hoạch đến hết ngày 29 tháng 11 năm 2024. Các Đội QLTT trực thuộc tập trung kiểm tra ATTP trong đợt cao điểm dịp “Tết Trung thu” và các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Các mặt hàng kiểm tra, hậu kiểm các đợt gồm bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, sữa.... Ngoài ra, Các đội QLTT sẽ tổ chức kiểm tra đột xuất khi cần. Các tổ chức, các nhân vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định về an toàn thực phẩm theo Điều 317 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017, các nghị định của Chính phủ xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và các lĩnh vực quản lý nhà nước liên quan. Việc xử lý vi phạm thực hiện đúng quy định pháp luật, kết quả xử lý công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.