Cục QLTT tỉnh Bắc Kạn hoàn thành Kế hoạch kiểm tra định kỳ năm 2023

Năm 2023, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn đã xây dựng kế hoạch kiểm tra định kỳ tổng số 176 cơ sở và đã tiến hành kiểm tra xong theo kế hoạch đạt 100%, phát hiện 24 cơ sở vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 85.200.000 đồng.

Căn cứ định hướng chương trình kiểm tra năm 2023 của Tổng cục Quản lý thị trường và đề xuất của các Đội QLTT địa bàn, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn đã ban hành Quyết định số 91/QĐ-QLTTBK ngày 31 tháng 12 năm 2022 và Quyết định số 73/QĐ-QLTTBK ngày 31 tháng 8 năm 2023 về việc sửa đổi, bổ sung kế hoạch kiểm tra định kỳ năm 2023, theo Kế hoạch số cơ sở dự kiến kiểm tra trên toàn tỉnh là 176 cơ sở.

Năm 2023, dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Cục QLTT, các Đội QLTT trực thuộc đã tích cực, chủ động khắc phục những khó khăn, kiểm tra có trọng tâm trọng điểm, đúng nội dung, đối tượng, kịp thời theo diễn biến của thị trường. Trong đó, tập trung vào các nhóm hoạt động: Thương mại điện tử hoặc sử dụng ứng dụng công nghệ số để kinh doanh; kinh doanh xăng dầu; kinh doanh khí; phân bón; thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản; kinh doanh mặt hàng điện tử, sản phẩm thời trang, mỹ phẩm, đường cát; kinh doanh rượu, nguyên liệu thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá và các nhóm sản phẩm thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương.

Thị trường địa bàn tỉnh Bắc Kạn năm 2023 ổn định, phát triển. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hoạt động bình thường, các mặt hàng được tiêu thụ mạnh chủ yếu là vật tư nông nghiệp, lương thực, thực phẩm, hoa quả, bánh kẹo, đồ may mặc, đồ điện gia dụng và các mặt hàng thiết yếu khác… nhìn chung giá bán các mặt hàng ổn định, không có hiện tượng đầu cơ găm hàng, tăng giá bất hợp lý, đưa tin thất thiệt xảy ra. Tình hình chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại trên địa bàn tương đối tốt; qua công tác kiểm tra theo kế hoạch kiểm tra định kỳ năm 2023, lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện và xử lý 24 vụ việc vi phạm, với các hành vi: Không niêm yết giá hàng hoá tại địa điểm phải niêm yết giá; trưng bày quá một bao hoặc một tút hoặc một hộp của  một nhãn hiệu thuốc lá tại đại lý bán lẻ, điểm bán lẻ thuốc lá; không có biển thông báo không bán thuốc là cho người chưa đủ 18 tuổi; không niêm yết giá hàng hóa tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định; sử dụng người quản lý hoặc nhân viên trực tiếp kinh doanh tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu không được đào tạo huấn luyện nghiệp vụ về  bảo vệ môi trường theo quy định; kinh doanh không đúng địa điểm được ghi trong giấy phép kinh doanh được cấp; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ…

Kết quả cụ thể: Số lượng cơ sở được kiểm tra theo Kế hoạch năm 2023: 176 tổ chức, hộ kinh doanh. Kết quả  kiểm tra 176 vụ, đạt 100%; số vụ vi phạm vi phạm hành chính: 24 vụ, bằng 13,6%; số tiền xử phạt vi phạm hành chính: 85.200.000  đồng; trị giá hàng hóa buộc tiêu hủy: 9.180.000 đồng.

Thông qua việc thực hiện kế hoạch, các Đội Quản lý thị trường trực thuộc đã chỉ đạo các Đoàn kiểm tra lồng ghép công tác tuyên truyền tới các cơ sở kinh doanh, nắm bắt kịp thời những quy định trong hoạt động kinh doanh, đặc biệt là các mặt hàng kinh doanh có điều kiện như: rượu, thuốc lá, xăng dầu, khí, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi…góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, hạn chế vi phạm.

Trong thời gian tới, Cục QLTT tiếp tục xây dựng kế hoạch kiểm tra định kỳ năm 2024  với dự kiến số lượng, đối tượng kiểm tra, thời gian kiểm tra phù hợp, bảo đảm nguồn nhân lực thực hiện kế hoạch kiểm tra, tránh chồng chéo, trùng lắp, không thực hiện được hoặc thực hiện không có hiệu quả. Tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin giữa các ngành và các lực lượng có liên quan để xây dựng, tổ chức thực hiện kế hoạch kiểm tra định kỳ năm 2024 đảm bảo hiệu quả. Tăng cường việc ứng dụng công nghệ thông tin trong thực thi công vụ, ứng dụng Hệ thống xử lý vi phạm hành chính (INS); đặc biệt ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ cho hoạt động kiểm tra trong lĩnh vực thương mại điện tử. Tăng cường công tác kiểm tra nội bộ để chấn chỉnh kịp thời những sai sót trong quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lực lượng; kịp thời biểu dương, khen thưởng những cá nhân, đơn vị có nhiều thành tích trong hoạt động công vụ. Đồng thời chỉ đạo các Đội QLTT trực thuộc tăng cường công tác kiểm tra, quản lý địa bàn, làm tốt công tác dự báo, nắm bắt thông tin để kịp thời phát hiện các tác động xấu đến thị trường, đảm bảo phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức cá nhân hoạt động kinh doanh trên địa bàn tham gia đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, vận động các cơ sở kinh doanh ký cam kết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đặc biệt là không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý nhằm góp phần đảm bảo ổn định thị trường để phục vụ nhu cầu sản xuất, tiêu dùng dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024./.

Huyền Trang
Phòng NVTH, Cục QLTT tỉnh Bắc Kạn