Hội thảo về quyền Sở hữu trí tuệ của Honda tại Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn

Hội thảo nhằm trao đổi, chia sẻ các thông tin về quyền Sở hữu trí tuệ (SHTT) của Honda Việt Nam, tình hình thực trạng vi phạm và đề xuất, định hướng xử lý xâm phạm quyền

Ngày 10/01/2023, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Công ty Honda Việt Nam tổ chức buổi Hội thảo nhằm trao đổi, chia sẻ các thông tin về quyền SHTT của Honda Việt Nam, tình hình thực trạng vi phạm và đề xuất, định hướng xử lý xâm phạm quyền; đồng thời bổ sung kiến thức, phương pháp, cách nhận biết một số loại hàng hóa giả mạo nhãn hiệu được bảo hộ của Honda tại Việt Nam.

Tham dự Hội thảo có Ban lãnh đạo Cục, lãnh đạo và toàn thể công chức 03 phòng chuyên môn, nghiệp vụ và các Đội QLTT số 1, Đội QLTT số 3. Đồng chí Trần Văn Khánh - Phó Cục trưởng phụ trách phát biểu khai mạc tại hội nghị đã nhấn mạnh, mục tiêu của Hội thảo nhằm góp phần nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ cho lực lượng Quản lý thị trường trong công tác phòng, chống hàng giả, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.

Tại hội thảo, các Công chức Quản lý thị trường tham dự đã được đại diện của Công ty Honda Việt Nam cung cấp thông tin, dấu hiệu, những kỹ năng để nhận diện đối với nhãn hiệu, biểu tượng, thiết kế cửa hàng, tên thương hiệu, logo đã được bảo hộ quyền SHTT của Honda. Cụ thể một số loại hàng hóa như: xe gắn máy vi phạm kiểu dáng công nghiệp và nhãn hiệu Honda (xe Cub, Super Cub); một số phụ tùng xe máy như Má phanh, đĩa phanh, dây phanh, vòng bi, lọc gió, xích cam, dầu nhờn có gắn tem phụ tùng Honda… Ngoài ra, đại diện Honda đã trao đổi, cung cấp thông tin, nâng cao nhận thức cho công chức về nhận biết vi phạm trên nền tảng thương mại điện tử đặc biệt là phụ tùng xe máy Honda có liên quan đến tính năng an toàn. Đồng thời, giải đáp những thắc mắc của công chức về khó khăn, vướng mắc trong quy trình phát hiện, xử lý và xác minh hành vi xâm phạm quyền.

Hội thảo đã giúp cho các công chức nắm được những thông tin cơ bản khi kiểm tra và xử lý, xác minh các mặt hàng nhãn hiệu Honda, nhằm bảo vệ nhà sản xuất và người tiêu dùng. Thay mặt Cục QLTT tỉnh Bắc Kạn, lãnh đạo Cục đã gửi lời cảm ơn tới Công ty Honda Việt Nam, đồng thời cũng yêu cầu các Công chức Quản lý thị trường tham dự Hội thảo nghiên cứu, ghi nhận các nội dung mà đại diện của Công ty Honda đã trao đổi, cung cấp để vận dụng trong quá trình thực thi nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính của lực lượng Quản lý thị trường. Đây cũng là cơ hội để cùng trao đổi thông tin những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công vụ và giải đáp, tư vấn, hướng dẫn cách nhận biết, phân biệt hàng thật, hàng giả; góp phần ngăn chặn hiệu quả hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới./.

Ma Thị Hòa
Phòng NVTH, Cục QLTT Bắc Kạn