Kết quả tình hình hoạt động của lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2023

Năm 2022, mặc dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã có sự ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ nhưng lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, công tác quản lý địa bàn, kiểm tra, kiểm soát thị trường, nắm tình hình giá, biến động của thị trường luôn được giữ vững và tăng cường.

Năm 2022 thị trường địa bàn tỉnh Bắc Kạn tiếp tục có biến động do chịu sự ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh và tình hình thị trường xăng dầu trong nước. Thời điểm đầu năm, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và khó kiểm soát đã khiến nhiều cơ sở kinh doanh phải tạm ngừng hoạt động, hàng hóa lưu thông trên thị trường hạn chế, các mặt hàng được tiêu thụ chủ yếu là lương thực, thực phẩm, hoa quả, bánh kẹo, đồ may mặc, đồ điện gia dụng, khẩu trang y tế, thuốc tân dược, vật tư nông nghiệp và các mặt hàng thiết yếu khác… nhìn chung giá các mặt hàng ổn định, không có hiện tượng đầu cơ găm hàng, tăng giá bất hợp lý xảy ra. Do ảnh hưởng của thị trường thế giới và trong nước nên những tháng cuối năm nguồn cung xăng dầu trên địa bàn tỉnh giảm mạnh, nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu không đủ cung ứng thường xuyên phục vụ nhu cầu người tiêu dùng; ở các địa bàn miền núi có hiện tượng người dân xếp hàng mua xăng dầu tại một số cửa hàng bán lẻ trên địa bàn và tích trữ tại gia đình để dùng dần.

Ảnh: Năm 2022, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn làm tốt công tác phối hợp trong hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, trong năm đơn vị đã phát hiện và xử lý 183 vụ việc vi phạm, với các hành vi vi phạm chủ yếu như: kinh doanh hàng hóa nhập lậu; kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng ghi trên nhãn, bao bì hàng hóa; không niêm yết giá hàng hóa theo quy định; không đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền trước khi thực hiện khuyến mại; kinh doanh hàng hóa thuộc ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện mà không có giấy phép kinh doanh theo quy định; kinh doanh rượu sản xuất trong nước có độ cồn từ 5,5 độ trở lên mà không dán tem rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước; không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật; sử dụng nhân viên trực tiếp kinh doanh tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu không được đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về bảo vệ môi trường theo quy định;…Các hành vi vi phạm trên đã được lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.

Kết quả cụ thể: Toàn lực lượng tổ chức kiểm tra 479 lượt vụ; phát hiện và xử lý: 181 vụ (trong đó, thuộc thẩm quyền của Quản lý thị trường: 179 vụ; trình xử lý vụ việc thuộc thẩm quyền UBND tỉnh: 02 vụ). Số vụ xử lý VPHC so với kiểm tra đột xuất đạt 131/134 (98%); Kiểm tra theo kế hoạch định kỳ 128/128 cơ sở, đạt 100%; Thanh tra chuyên ngành: 02/02 vụ đạt 100% so với Kế hoạch được phê duyệt; Kiểm tra theo các Kế hoạch chuyên đề, 184/184 cơ sở  đạt 100%;

Tổng số tiền xử phạt hành chính thu nộp NSNN là: 1.638.698.809 đồng (bằng 126% kế hoạch năm), cụ thể:

- Số tiền thu nộp NSNN: 1.067.751.809 (Trong đó: Nộp ngân sách Trung ương: 665.216.000 đồng, nộp ngân sách địa phương: 402.535.809 đồng).

- Trị giá tang vật, phương tiện vi phạm hành chính tịch thu tiêu hủy: 570.947.000 đồng, bằng 201% (bình quân 3 năm gấn nhất).

Ảnh: Ký cam kết đảm bảo nguồn cung xăng dầu đối với thương nhân phân phối xăng dầu trong tỉnh.

Năm 2022, mặc dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã có sự ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ nhưng được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tổng cục Quản lý thị trường, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, cùng với công tác lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành bám sát yêu cầu nhiệm vụ, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Trong thời gian phòng chống dịch bệnh, công tác quản lý địa bàn, kiểm tra, kiểm soát thị trường, nắm tình hình giá, biến động của thị trường luôn được giữ vững và tăng cường. Tập thể lãnh đạo và công chức Cục QLTT luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và ý thức tổ chức kỷ luật, đoàn kết, phát huy sức mạnh tập thể, vượt qua những khó khăn thực hiện tốt nhiệm vụ trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả tại địa phương. Công tác phối hợp với các ngành chức năng luôn được quan tâm, công tác tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh được thực hiện thường xuyên đã góp phần tạo chuyển biến tích cực về nhận thức và ý thức chấp hành các quy định pháp luật của các cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

 

Dự báo trong năm 2023, tình hình thị trường xăng dầu trong nước và trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, dịch bệnh trên người và dịch bệnh trên động vật vẫn xảy ra, hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ có nhiều sự thay đổi để phù hợp với tình hình mới, cùng với đó hoạt động buôn bán hàng nhập lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, vi phạm nguồn gốc, xuất xứ, vi phạm về an toàn thực phẩm sẽ tăng cao, các đối tượng kinh doanh sẽ bất chấp pháp luật lợi dụng tình hình dịch bệnh dùng mọi thủ đoạn để thu lợi bất chính. Để tiếp tục duy trì, phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2022, từng bước nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm của đơn vị năm 2023 với những nội dung cụ thể như sau:

Chủ động tham mưu cho Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh xây dựng các kế hoạch, văn bản chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; các văn bản triển khai thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng chính phủ, Ban chỉ đạo 389 quốc gia và chỉ đạo của UBND tỉnh; Chủ trì phối hợp với các Sở, ngành thành viên trong công tác kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn tỉnh. 

Tập trung bám sát, thực hiện có hiệu quả các nội dung chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo 389 tỉnh về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh. Chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường làm tốt công tác quản lý địa bàn, theo dõi chặt chẽ tình hình thị trường về diễn biến giá cả một số mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh; tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm ngăn chặn kịp thời các hành vi sản xuất, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại, xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, vệ sinh an toàn thực phẩm, các mặt hàng tiêu dùng ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn sức khoẻ của người dân. Kiểm tra việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; xử lý nghiêm việc tăng giá quá mức các loại hàng hóa, dịch vụ… và các mặt hàng thuộc nhóm hàng hóa bình ổn giá.

Tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch kiểm tra định kỳ, chuyên đề năm 2023; Kế hoạch cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão và các văn bản chỉ đạo về kiểm tra, kiểm soát thị trường khác.

Tăng cường việc ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường như việc ứng dụng Hệ thống xử lý vi phạm hành chính (INS), ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ cho hoạt động kiểm tra trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Song song với việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức cá nhân hoạt động kinh doanh trên địa bàn tham gia đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, vận động các cơ sở kinh doanh ký cam kết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đội ngũ công chức, người lao động; tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính gắn với việc xây dựng đơn vị văn hóa. tiếp tục quán triệt thực hiện các văn bản về tăng cường kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm thực thi nhiệm vụ của cán bộ, công chức trong cơ quan, đơn vị. Tăng cường công tác kiểm tra nội bộ để chấn chỉnh kịp thời những thiếu sót trong quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lực lượng; kịp thời biểu dương, khen thưởng những cá nhân, đơn vị có thành tích trong công tác.

Hoàng Thị Tiệu
Phòng NVTH, Cục QLTT Bắc Kạn