QLTT Bắc Kạn: Kết quả kiểm tra trong tháng 02 năm 2024

Trong tháng 02 năm 2024, lực lượng Quản lý thị trường đã tổ chức kiểm tra 28 lượt vụ, xử lý 13 vụ

Thị trường trong và sau Tết Nguyên đán, nguồn cung các mặt hàng được đảm bảo, không xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá tại chợ cũng như hệ thống siêu thị. Thời điểm trong Tết (Ngày mùng 01 - 03 Tết) hoạt động thương mại ở một số chợ nhỏ tại các huyện, thành phố đã diễn ra mua bán hàng hóa từ trưa ngày mùng 02 Tết, chủ yếu là các mặt hàng thực phẩm như thịt lợn, thịt bò, cá, rau củ quả… Tuy nhiên nhu cầu mua sắm không cao do người dân đã mua sắm trước Tết. Từ ngày mùng 4 Tết, Siêu thị Winmart và một số cơ sở kinh doanh buôn bán đã hoạt động trở lại; hoạt động thương mại dần trở lại bình thường; giá cả hàng hóa sau Tết tương đối ổn định so với thời điểm giáp Tết.

Trong dịp Tết, trên địa bàn tỉnh diễn ra rất nhiều lễ hội và có nhiều điểm Đền, Chùa đón rất nhiều lượt khách đến tham quan như: Đền Thắm; Chùa Thạch Long; Đền Mẫu; Đền Cô; Đền Thác Giềng... Tại các điểm diễn ra lễ hội, các Đội QLTT đã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hộ kinh doanh thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh và tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hộ kinh doanh tại lễ hội; Chú trọng đến hàng giả, hàng cấm, vi phạm sở hữu trí tuệ, an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa,... Đồng thời, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm để đảm bảo an toàn, lành mạnh thị trường. 

Kết quả trong tháng 02 năm 2024, lực lượng Quản lý thị trường đã tổ chức kiểm tra 28 lượt vụ, xử lý 13 vụ; hành vi vi phạm chủ yếu về: Kinh doanh hàng hóa nhập lậu; buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu; không niêm yết giá hàng hóa tại địa điểm phải niêm yết giá; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng không thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh, cơ quan thuế, cơ quan quản lý thị trường theo quy định... với số tiền thu nộp Ngân sách nhà nước 71.500.000 đồng; trị giá hàng hóa vi phạm buộc tiêu hủy: 57.425.100 đồng.

Trong thời điểm các lễ hội đang diễn ra như hiện nay, Cục QLTT tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhất là vi phạm về không đảm bảo an toàn thực phẩm, việc thực hiện niêm yết giá; hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ nhằm góp phần bảo vệ quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng, du khách đến tham quan, lễ hội. Đồng thời, góp phần đảm bảo các lễ hội diễn ra an toàn, vui tươi, lành mạnh.

Huyền Trang – Phòng NVTH